Lấy giáo dục hoằng dương Phật pháp. Lấy giảng giải bồi dưỡng nhân tài. Lấy từ bi lợi ích xã hội. Lấy chân thành phát triển giao lưu. Lấy chuyên tu cầu sanh Tịnh Độ.

Trang chủ »Pháp ngữ »Pháp Ngữ khác của HT Tịnh Không

HT TỊNH KHÔNG: " TÔI KHÔNG CÓ MỘT NGƯỜI ĐỆ TỬ XUẤT GIA NÀO..."

Thứ sáu - 14/06/2013 19:59
"...Tôi không có đạo tràng, sau khi tôi chết rồi không có bất cứ thứ gì, mọi người không có thứ gì để tranh đoạt, vậy thì tốt, không có cái lo về sau, nên được thanh tịnh, luôn phải như pháp, phải như lý, cái điểm này tôi được sự khải thị từ Thích Ca Mâu Ni Phật, được sự giáo huấn từ nơi lão pháp sư Ấn Quang.

Bạn thấy Ấn Tổ cả đời, không nhận đệ tử xuất gia, không truyền giới, không làm trụ trì, tôi từ phát tâm học Phật, tôi đã ngưỡng mộ pháp sư Ấn Quang, tôi muốn học tập với Ngài.

Hiện tại các vị đều biết, có không ít người nói xuất gia với tôi, đó là giả không phải là thật, họ xuất gia với ai vậy? họ xuất gia với Quán Trưởng, không phải xuất gia với tôi, mượn danh nghĩa của tôi để xuất gia mà thôi, cho nên chính tôi đích thực không hề nhận một người đệ tử xuất gia nào.

Cho nên tôi đối với những người xuất gia trong đạo tràng này, tôi đều rất là cung kính, tại sao vậy? chúng tôi là bạn cùng ở chung với nhau, không phải thầy trò, là bạn đồng tu, đôi bên rất cung kính lẫn nhau, quan hệ của chúng tôi phân định rất rõ ràng..."

(Trích từ lời giảng của HT Tịnh Không trong tập 61 của "Kinh Đại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác").


"...Vừa rồi  có một vị đồng tu, rất là hiếm có, ông phát tâm mong cầu xuất gia, đến nhờ tôi thế phát cho ông.

Các vị đồng tu cần phải nên biết, năm xưa tôi học Phật, nhờ chỉ điểm của Đại sư Chương Gia, cả đời tôi ảnh hưởng bởi Đại sư Ấn Quang, Ấn Tổ cả đời tuân thủ ba điều giới luật:

Điều thứ nhất “không làm trụ trì, không tham gia chính trị”. Điều thứ hai “ không nhận đệ tử xuất gia, không thế phát cho người”. Điều thứ ba “ không truyền giới”, cả đời Ấn Tổ không truyền giới, tôi rất là ngưỡng vọng vị lão nhân này.

Cho nên tôi học Phật cũng là học tập với  Ngài, tuân thủ ba điều giới này, cả đời chính mình không có đạo tràng, giảng kinh 41 năm, xuất gia sắp gần 50 năm, tôi không có đạo tràng, cũng không có đồ đệ, việc này các vị nhất định phải hiểu mà tha thứ cho..."

 

Trích từ “Báo cáo Thiện Tài Đồng Tử tham học”

Người giảng: Lão Hoà Thượng Tịnh Không.

Địa điểm:Hội Phúc Lợi Kim Sa Chủy Cửu Long Hong Kong

Thời gian: tháng 08 năm 2000.

Tác giả bài viết: Cẩn dịch: Vọng Tây cư sĩ

Nguồn tin: TinhKhongPhapNgu.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video mới nhất

Pháp ngữ mới nhất

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 2991

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 195546

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14442906

Các bậc tiền bối mô phạm của Tịnh Độ

Pháp môn Niệm Phật, vốn là bi tâm triệt đễ của Thích Ca Thế Tôn độ chúng sanh; pháp môn này tối giản tiện, tối ổn định, tối cao siêu. Nếu như pháp môn này không thể tu được, vậy thì không cần nói đến pháp khác. Chỗ tốt của pháp môn này, bậc đại học vấn càng nghiên cứu, càng cảm thấy cao thâm; người không biết một chữ, cũng có thể làm đến được. Đáng tiếc người không rõ lý, chỉ đem nó cho là việc của ông già bà lão, thật là quá đổi sai lầm. Mời xem hai vị đại thánh Văn Thù Phổ Hiền trên hội Hoa Nghiêm, đều ở trong Kinh khuyến tu; Mã Minh Long Thụ hai vị Đại Bồ Tát của An Độ, đều có trước luận hoằng dương Tịnh Độ. Cổ đức của Trung Thổ, từ Đại Sư Huệ Viễn mãi đến Đại Sư An Quang, những lịch đại tổ sư này, phần nhiều là trước tu các pháp môn khác về sau quy về Tịnh Độ. Đại Sư Loan Đàm có nhục thân Bồ Tát nổi tiếng, Đại Sư Trí Giả là người truyền đăng Phật, đều hoằng dương Tịnh Độ. Thời cận đại Đại Sư Đế Nhàn của Tông Thiên Thai, Đại Sư Thái Hư của Tông Duy Thức, Đại Sư Hoằng Nhất của Luật Tông, Hư Vân Viên Anh hai vị Đại Sư của Thiền Tông, mỗi vị đều có trước tác, cũng là hoằng dương Tịnh Độ. Các vị cư sĩ nổi tiếng Lô Sơn triều Tần, Bạch Lạc Thiên của triều Đường, Tô Đông Pha Văn Ngạn Bác của triều Tống, Viên Hoằng Đạo của triều Minh, Bàng Xích Mộc Vương Nhân Sơn .v.v của triều Thanh, đều là nhà đại học vấn, họ đều là tức tâm Tịnh Độ, đây là người người đều biết đến. Còn có rất nhiều người, nhất thời không thể nhớ ra hết, cũng không cần phải nêu ra nữa. Hạng như ta tự hỏi : trí huệ, đức năng, so với những thánh hiền trên đây, ai cao ai thấp? Các ngài đều là chuyên tu chuyên hoằng Tịnh Độ, còn ta thì ngược lại xem thường; tri kiến như vậy, có thể nói là chính xác chăng?