Lấy giáo dục hoằng dương Phật pháp. Lấy giảng giải bồi dưỡng nhân tài. Lấy từ bi lợi ích xã hội. Lấy chân thành phát triển giao lưu. Lấy chuyên tu cầu sanh Tịnh Độ.

Trang chủ »Pháp ngữ »Tịnh Không Pháp Sư Gia Ngôn Lục

Chương 1 bài 5 Khuyên tin sâu nhân quả (Tịnh Không pháp sư gia ngôn lục)

Thứ năm - 19/05/2022 09:24

Điểm thứ nhất: Luận về lý của nhân quả. 

Bát Nhã và Tịnh Độ đều đặc biệt nhấn mạnh nhân duyên quả báo: Nhân thế nào, quả thế đó, duyên thế nào, báo thế đó. Cho nên khởi tâm động niệm của chúng ta, nếu như có thể nghĩ đến quả báo ở tương lai, tâm tự nhiên sẽ thâu liễm, tự nhiên liền sẽ bình tâm. Nếu như chúng ta tạo nhân chướng ngại người khác, thì tương lai nhất định phải tiếp nhận quả chướng ngại của người khác, chân thật là “Nhất ẩm nhất trác, mạc phi tiền định” “Một miếng ăn, một ngụm nước đều là tiền định”. Là ai định vậy? Là  nhân chính mình tạo ra định đặt.

 

Điểm thứ hai, hiểu rõ nhân quả trên sự.

Mười đại nguyện vương  của Bồ tát Phổ hiền, dạy chúng ta phải: Tùy hỉ công đức.Tùy hỉ là tâm bồ tát, tùy hỉ chính là không chướng ngại người khác. Tâm chướng ngại, đố kỵ của phàm phu chúng ta rất nặng, người ta hơi có một chút điểm tốt, chúng ta thấy thế liền cảm thấy khó chịu. Có ý niệm như vậy, thì đã là không đúng rồi, nếu như vẫn muốn nghĩ cách đi chướng ngại người, phá hoại người, thì nghiệp tội sẽ nặng rồi. Nếu như thiện pháp này có thể lợi ích chúng sinh rộng lớn, tội lỗi này càng nặng, vì nó không chỉ chướng ngại một người, mà là đã chướng ngại nhiều người, cho nên cái quan hệ nhân quả như vậy nhất định phải tường tận.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video mới nhất

Pháp ngữ mới nhất

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81


Hôm nayHôm nay : 372

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49204

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 26399308

Các bậc tiền bối mô phạm của Tịnh Độ

Pháp môn Niệm Phật, vốn là bi tâm triệt đễ của Thích Ca Thế Tôn độ chúng sanh; pháp môn này tối giản tiện, tối ổn định, tối cao siêu. Nếu như pháp môn này không thể tu được, vậy thì không cần nói đến pháp khác. Chỗ tốt của pháp môn này, bậc đại học vấn càng nghiên cứu, càng cảm thấy cao thâm; người không biết một chữ, cũng có thể làm đến được. Đáng tiếc người không rõ lý, chỉ đem nó cho là việc của ông già bà lão, thật là quá đổi sai lầm. Mời xem hai vị đại thánh Văn Thù Phổ Hiền trên hội Hoa Nghiêm, đều ở trong Kinh khuyến tu; Mã Minh Long Thụ hai vị Đại Bồ Tát của An Độ, đều có trước luận hoằng dương Tịnh Độ. Cổ đức của Trung Thổ, từ Đại Sư Huệ Viễn mãi đến Đại Sư An Quang, những lịch đại tổ sư này, phần nhiều là trước tu các pháp môn khác về sau quy về Tịnh Độ. Đại Sư Loan Đàm có nhục thân Bồ Tát nổi tiếng, Đại Sư Trí Giả là người truyền đăng Phật, đều hoằng dương Tịnh Độ. Thời cận đại Đại Sư Đế Nhàn của Tông Thiên Thai, Đại Sư Thái Hư của Tông Duy Thức, Đại Sư Hoằng Nhất của Luật Tông, Hư Vân Viên Anh hai vị Đại Sư của Thiền Tông, mỗi vị đều có trước tác, cũng là hoằng dương Tịnh Độ. Các vị cư sĩ nổi tiếng Lô Sơn triều Tần, Bạch Lạc Thiên của triều Đường, Tô Đông Pha Văn Ngạn Bác của triều Tống, Viên Hoằng Đạo của triều Minh, Bàng Xích Mộc Vương Nhân Sơn .v.v của triều Thanh, đều là nhà đại học vấn, họ đều là tức tâm Tịnh Độ, đây là người người đều biết đến. Còn có rất nhiều người, nhất thời không thể nhớ ra hết, cũng không cần phải nêu ra nữa. Hạng như ta tự hỏi : trí huệ, đức năng, so với những thánh hiền trên đây, ai cao ai thấp? Các ngài đều là chuyên tu chuyên hoằng Tịnh Độ, còn ta thì ngược lại xem thường; tri kiến như vậy, có thể nói là chính xác chăng?